NHA TRANG  ––  ĐÔ THỊ LOẠI 1

 

 

   

 

   

 

Nha Trang  -  Photography by Binh Duong  唐尤炳

 

 

 

 

 

 

Tối hôm qua tôi được mời đi dự buổi lễ công bố Thành phố Nha Trang được công nhận là đô thị loại 1 của Việt Nam tổ chức tại quảng trường bên bờ biển của Nha Trang. Nha Trang – thành phố nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi tôi học hành và lập nghiệp, nơi tôi có nhiều tủi nhục và vinh quang, đau buồn và hạnh phúc - dù đă biến đổi như thế nào vẫn măi măi là thành phố yêu quư nhất của tôi, và tôi tự hào là người Nha Trang 100%.

 

Sống ở Nha Trang bao nhiêu năm nay tôi đă chứng kiến diện mạo đổi thay của Nha Trang từng giai đoạn: thời buôn bán sầm uất trước 1975 với Chợ Đầm và những hiệu buôn ở khu phố Độc Lập, Phan Bội Châu, Quốc lộ 1…của người Hoa, với những bar nhà hàng xây dọc theo bờ biển tuyệt đẹp, trữ t́nh và thơ mộng.

 

Về vùng cát trắng dương xanh

Cho đây gởi gắm tâm t́nh chút nao?

Từ phen biển dậy ba đào

Non xa ngắm bóng trăng sao ngại ngùng.

 

Rồi đến giai đoạn cuối những năm 70 và những năm 80 của thế kỷ trước với chế độ tem phiếu đầy khó khăn thiếu thốn, phố xá tiêu điều. Thời kỳ này gần như không có ai xây nhà, mở rộng đường xá khu phố. Cuối cùng là những năm cuối thập niên 90 và cho đến ngày nay, Nha Trang phát triển liên tục và đổi thay từng ngày: phía Nam đường biển mở rộng đến Cầu Đá với các khách sạn nhà hàng san sát, phía Bắc đường biển chạy dài đến Băi tiên và nối qua đường đi Lương Sơn. Thành phố Nha Trang mở rộng không ngừng, phía Tây vươn dài đến Thành Diên Khánh và phía Đông xây dựng khách sạn ngay cả trên đảo Ḥn Tre. Cho đến nay nhiều người ở các nước đă biết đến Nha Trang sau những cuộc thi Hoa hậu tầm cở thế giới, sau những cuộc Festival biển…

 

Năm 1977 Thị xă Nha Trang đổi thành thành phố, năm 1999 được công nhận là đô thị loại 2, và 10 năm sau Nha Trang trở thành đô thị loại 1 với 250km vuông và 380.000 dân. Nha Trang hoàn toàn nhờ vào lợi thế của thành phố biển du lịch với các điểm tham quan không ngừng khai phá và đổi mới và nguồn hải sản phong phú dành cho xuất khẩu và phục vụ du khách.

 

Nha Trang- dù nàng có đổi thay, dù vẻ đẹp không c̣n yêu kiều thánh thiện của những năm 60,70, dù không c̣n nét đơn sơ mộc mạc của năm 80, 90, dù hiện nay nàng đẹp kiều diễm, kiêu sa và lộng lẫy – nhưng trong ḷng tôi nàng vẫn là người đẹp hoàn mỹ và chung thủy nhất trong ḷng tôi.

 

Đầm Xương Huân én tía

Rừng Phước Hải mai vàng

Lỡ duyên thiếp phải xa chàng

Xuân về có nhớ Nha Trang thời về.

( ca dao Khánh Ḥa )

 

 

Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Nha Trang Việt Nam, Tháng 5, 2009

 

 

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004 - 2009 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer