KHẢI MINH    THÂN T̀NH VÀ ÂN T̀NH

 

 

 

Từ trái sang phải:  (Hàng trước) Các thầy Trần Đăng Lộc, Hà Như Hy, Lương Vĩnh Thái, Thái Huy Bào

(Hàng Sau) Vương Vĩnh Hiệp, Cô Diệp Hoàng Yến, Cô Châu Huệ Liên, và Thái Kế Lập.

Photography by Hiep V. Vuong

 

 

 

 

 

Năm nay là đúng 30 năm tôi rời khỏi Trường Khải Minh, để lại sau lưng tôi biết bao thân t́nh và ân t́nh của ngôi trường thân thương của ḿnh. Trong 30 năm biết bao giấc mộng đẹp của tôi vẫn hiển hiện về ngôi trường này. Trong giấc ngủ đôi khi tôi vẫn mơ thấy các Thầy, Cô của tôi, bạn học của tôi, từ lớp học, từ một gốc sân trường…Khi tỉnh giấc tôi luôn thấy tiên tiếc, v́ sao giấc mộng không tiếp tục tiếp diễn để tôi có thể sống lại những giây phút an lành và đẹp tuyệt vời trong đời tôi?

 

Ngày tháng vẫn lạnh lùng trôi, 30 năm! cũng gần cả một nửa đời người. Tôi rất ngưỡng mộ và ham muốn những cuộc hẹn gặp, họp mặt của những thành viên Khải Minh. Ở Nha Trang làm việc này không đơn giản, v́ dân Khải Minh c̣n lại ở Nha Trang không c̣n bao nhiêu, v́ mọi người c̣n lo toan cho cuộc sống khó khăn, v́ nhiều lư do khác. Có thể dân Khải Minh ở Mỹ hiện nay là đông nhất  và sống tập trung nhất ( thậm chí đông hơn cả ở Việt Nam ), cho nên chúng ta có thể thấy các buổi liên hoan gặp mặt, các buổi picnic, thi đấu thể thao vui chơi giải trí được tổ chức đều đặn. Chúng ta không nghe ở Anh, Đức, Úc hay Gia Nă Đại… có tổ chức sự kiện như vậy. Ở Việt Nam chỉ mới tổ chức trong những năm gấn đây, nhưng cũng khá trầy trật, v́ lư do nhân lực và tài lực.

 

Cuối năm 2007 tôi may mắn được tham dự buổi tiệc liên hoan Khải Minh Kiều Thanh tại Los Angeles. Sau buổi tiệc tôi thầm thán phục và cảm ơn công sức của Ban tổ chức đă tạo cơ hội cho dân Khải Minh được sum họp, được thỏa ḷng mong ước khi đại gia đ́nh chúng ta được đoàn tụ. Thực sự trong cuộc sống tất bật của chúng ta vào dịp cuối năm có được buổi gặp ư nghĩa th́ c̣n ǵ bằng. Chính tôi đă từng là thành viên Ban tổ chức buổi tiệc liên hoan tổ chức ở Nha Trang, tôi rất hiểu nỗi hy sinh và gian khó của các thành viên khi tổ chức một sự kiện.

 

Mấy hôm nay tôi chuẩn bị một số công việc để tổ chức cuộc thi giữa các học viên của Trung tâm Hoa văn Khải Minh Nha Trang. Đây là sáng kiến t́nh cờ của tôi sau nhiều đêm đến Trung tâm để giao lưu với các học viên. Sau khi thảo luận với các Giáo viên của Trung tâm, ngày 15/01/2010 sẽ diễn ra cuộc thi nói và đọc tiếng Hoa của các học viên các cấp tŕnh độ. Trong buổi nói chuyện tôi rất xúc động với tấm ḷng nhiệt thành của 3 giáo viên Trung tâm Khải Minh, với mức lương 1.000.000 đồng một tháng ( tương đương 54 USD ), họ vẫn nhiệt t́nh giảng dạy. Lư do rất đơn giản: họ nói là Trung tâm thu nhập rất ít v́ định ra mức học phí thấp và học viên ít nên họ cũng không nỡ ḷng và không muốn nhận lương nhiều hơn.

 

Kỳ nghỉ đông ( winter break ) này hai đứa con tôi không về Việt Nam chơi, nên tôi quyết định tuần sau sang Hoa Kỳ để dẫn chúng nó đi chơi và kết hợp công việc. Vậy là lần này tôi lại may mắn có dịp được tham dự buổi tiệc liên hoan Khải Minh tổ chức tại Bắc California vào ngày 26/12/2009. Là một công dân Khải Minh được tham dự những buổi gặp mặt này th́ c̣n ǵ hạnh phúc hơn của đời học sinh ḿnh? Được biết Ban tổ chức cũng rất quan tâm và ủng hộ đến Trung tâm Hoa văn Khải Minh Nha Trang, tôi nhân đây gởi lời tri ân đến Ban tổ chức của buổi gặp mặt liên hoan này cũng như những lần tổ chức trước và cả những người đă giữ cho ngọn đuốc Khải Minh sáng măi, sáng măi…

 

 

Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Nha Trang, Việt Nam, 08.12.2009

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

H́nh chụp trong dịp các cựu sinh Khải Minh về Nha Trang du lịch.

Photography by Hiep V. Vuong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2009 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer